Thiết bị chống chìm đoạt giải thưởng Irish James Dyson năm 2016

Thiết bị được thiết kế dành cho các đội ngũ công nhân để ngăn chặn việc bị mắc kẹt trong vòng xoáy nước và chìm như mọi người đã được biết đến thông qua người thắng giải Irish James Dyson năm nay.

Nhóm gồm 8 học sinh từ Viện nghiên cứu công nghệ Cork (CIT) đã đưa ra ý tưởng để thiết kế thiết bị – được gọi là Hydro –FLOcean (H-FLO) – ý tưởng dựa theo vụ chết thảm do đuối nước của 2 công nhân tại Limerick năm ngoái.

Qua cái chết của họ, nguyên nhân do TJ O’Herlihy và Bryan Whelan bị chết đuối do sập giàn giáo trong khi họ làm công việc bảo trì trên cầu Thomond bắt ngang con sông Shannon.

Những giàn giáo đó thường được sử dụng khi nơi thi công ở vị trí cao, bên cạnh đó những công nhân được bảo hộ để làm việc trên giàn giáo bằng dụng cụ bảo hộ lao động và dây buộc.

Tuy nhiên, điều hiếm khi xảy ra là việc sập giàn giáo và nhiều người rơi xuống nước đã xảy ra khi dây cáp bị hỏng và họ bị ngã, đuối nước vào tháng 8 năm ngoái.

Việc ứng dụng kiến thức của một kỹ sư, nhóm đã thiết kế thiết bị H-FLO bằng việc tách rời với người dùng trên giàn giáo khi thiết bị chìm trong nước.

Việc sắp xếp 2 hình trụ kim loại nối tiếp nhau bằng chốt thép vào thiết bị liên kết – cũng giống như việc dùng phao cứu sinh để hoạt động thiết bị, áp lực có thể lên đến 10 megapascals.

Kết quả của thiết bị này được tách làm 2, cho phép công nhân cảm thấy thoải mái khi lên giàn giáo.

Dẫn dắt nhóm là Arran Coughlan- 27 tuổi, nhóm đã cho ra ý tưởng qua buổi họp sáng kiến tuần trước.

“Vụ việc đáng tiếc tại Limerick đã diễn ra vài tuần trước khi trường cao đẳng bắt đầu mở cửa lại, nên điều này vẫn còn khá mới” Coughlan nói.

“Chúng tôi làm việc để cải tiến thiết bị, và nó được thử nghiệm ngoài kia” Arran giải thích.

Ngoài việc tham gia giải James Dyson phiên bản quốc tế, nhóm lên kế hoạch tìm thị trường mới để giới thiệu H-FLO đến nền công nghiệp tự động hóa và lắp ráp trạm dầu khí ngoài khơi.

Bốn nhà phát minh Ai-len nằm trong danh sách được chọn

22 quốc gia tham gia giải James Dyson quốc tế vào 27 tháng Mười, với giải thưởng là 35,000 Ơ-rô cho phát minh của họ.

Với thiết bị H-FLO, phát minh của bốn sinh viên Ai-len đã được cho vào vòng trong để tham dự giải thưởng quốc tế.

Toàn bộ danh sách tham dự giải thưởng của Ai-len trong năm nay được xem tại đây.

Sản phẩm OmniHeater– Mark Boda, Đại học Limerick

Sản phẩm OmniHeater bao gồm 2 quạt đưa luồng không khí vào bên trong máy. Với luồng không khí thổi ra từ sản phẩm, nó giúp hong khô quần áo ướt.

Omniheater sử dụng điện ít hơn máy sấy thông thường 60 lần và ít tiếng ồn hơn khi hoạt động.

SI (An toàn và độc lập) – Matthew Gaughran, Viện nghiên cứu công nghệ Dublin

SI là thiết bị cảnh báo cá nhân và báo trường hợp khẩn cấp cho phép người dùng liên lạc ngay với nơi họ cần.

Nếu người dùng cảm thấy anh hoặc cô ấy cần trợ giúp, họ có thể nhấn nút và thiết bị cảnh báo sẽ gửi đến cho họ số liên lạc bằng tin nhắn.

 

Cảm ứng Orb – Grey Butler, Viện nghiên cứu công nghệ Dublin

Cảm ứng Orb là đồ sạc với 3 ngăn, thiết bị dùng cảm ứng để tiếp năng lượng cho vỏ điện thoại.

Sản phẩm này không có dây cắm khi bạn cần sạc pin điện thoại, và chiếc điện thoại có thể được sạc ngay trong chính chiếc giỏ, chiếc cặp, và ngay trong tay bạn- bất kì nơi nào.

 

Sạc Infinite – Philip Campion, Viện nghiên cứu công nghệ Dublin

Sạc Infinite là đồ sạc cầm tay sử dụng công nghệ hồi chuyển năng lượng.

Công nghệ hồi chuyển là những bánh răng hoặc đĩa quay trên trục. Khi trục bên trong của thiết bị quay ở tốc độ ổn định, trục bên ngoài sẽ tự động di chuyển và sức đẩy của các trục ở tốc độ cao tạo nên năng lượng cho chiếc điện thoại.