Robot “Bảo mẫu”

Một con robot kích cỡ trẻ em được thiết kế để làm những nhiệm vụ  mà người lớn phải làm đã gây ra cuộc tranh cãi về sự tự động hóa trong công việc của loài người đến một trình độ mới.

Nếu trẻ em được chăm sóc bởi những con robot, dù chỉ một vài giờ đồng hồ trong 1 ngày, những hậu quả nào có thể xảy ra?

Những con robot có hình dạng giống con người đã không còn quá xa lạ trong sự kiện triển lãm RoboBusiness thường niên ở San Jose, California, mà nó được đánh giá như là sự kiện về robot tiêu biểu nhất thế giới.

Trường hợp robot iPal cũng không ngoại lệ, một con robot với kích cỡ trẻ em được thiết kế để làm những công việc của người lớn.

Robot Ipal cao 3 feet này có đôi mắt lớn, những ngón tay có thể cử động, và 1 màn hình cảm ứng ở trên ngực. Nó có thể hát, nhảy và có thể chơi oẳn xù xì. Nó có thể nói chuyện với trẻ em, hay trả lời các câu hỏi như :” Tại sao mặt trời lại nóng? Và có thể cho trẻ em nói chuyện với bố mẹ chúng khi họ không có mặt ở đó.

Ông Jiping Wang, người sáng lập Avatar Mind cho biết đó là con robot dành cho trẻ em, và cũng là người bạn đồng hành. Ipal có thể trông trẻ từ 3 đến 8 tuổi trong vài giờ mà không cần sự giám sát của người lớn. Nó thật là lý tưởng cho khoảng thời gian trẻ đi học về trước vài tiếng đồng hồ khi ba mẹ chúng kết thúc công việc.

Robot Ipal đã gây ra những cuộc tranh cãi về sự tự động hóa trong công việc của con người lên 1 tầm cao mới. Những chuẩn mực của robot về cách chúng tương tác với trẻ em như thế nào còn đáng lo ngại hơn so với  tiêu chuẩn để sử dụng làm các công việc khác. Công việc chăm sóc trẻ em hiếm khi hoặc thậm chí chưa từng được đánh giá cao, nhưng nó lại cần thiết.

Vậy nếu những đứa trẻ được chăm sóc bởi robot, dù chỉ 1 vài giờ đồng hồ, thì liệu chuyện gì sẽ xảy ra?

Noel Sharkey, 1 giáo sư ngành chế tạo robot và Trí tuệ nhân tạo của trường Đại học Sheffied đã đưa ra những quan ngại về những “bảo mẫu” robot  này  từ những năm 2008. Ông đã chia sẻ trên the Guardian rằng robot là 1 phương tiện giáo dục tuyệt vời cho trẻ em. Nó đem lại cảm hứng để trẻ tìm tòi về khoa học kỹ thuật, nhưng nó cũng tồn tại những mối nguy hiểm nhất định khi để robot trông nom chúng, vì chúng không có khả năng thấu hiểu cần thiết để chăm sóc trẻ. Việc quá tin tưởng vào robot để trông nom trẻ có thể dẫn đến sự xáo trộn nguy hiểm kèm theo, làm đảo loạn những giá trị của xã hôi, ông tranh luận. Vào năm 2010, Sharkey và những chuyên gia ngành robot khác đã công bố một cuộc kiểm định đạo đức về việc chăm sóc trẻ bằng robot mà ông tin rằng nó cần được chấm dứt kể từ bây giờ. Khi tôi liên hệ với Sharkey và thông báo ông ấy về con iPal, ông đã đáp lại rằng:”Thật là khủng khiếp”.

Madeline Duva, 1 cố vấn của Avatar Mind đã bác bỏ ý kiến của Wang rằng robot có thể được sử dụng để trông trẻ trong vài giờ mà không có người lớn

“Nó không thể thay thể cho 1 bảo mẫu, nhưng nó là 1con robot mang tính chất kết nối xã hội. Nó không giống như việc bạn sắp sửa cấm đoán những đứa trẻ của bạn.” Cô ấy chia sẻ. Khi tôi hỏi cô ấy về những mối nguy hiểm liên quan đến việc tạo ra 1 con robot để thay thế vị trí của người bảo mẫu thì cô ấy đã trả lời rằng :”đó là 1 câu hỏi hay. Chúng tôi không có câu trả lời cho câu hỏi đó. Thực tế nhiều phụ huynh đã sử dụng iPal để giữ đám trẻ im lặng, điều này có khi lại mang tính tương tác cao hơn”.

Wang cho hay, Ipal đã sẵn sàng để bắt đầu sản xuất tại Trung Quốc, và có thể sẽ tung ra thị trường vào cuối năm nay. Ông ta hi vọng sẽ bắt đầu bán ra ở thị trường Mỹ vào năm tới. Người máy này đang được kiểm định tại Trung Quốc, nơi mà phần lớn trẻ em không có đủ điều kiện để có được nó. Wang cho biết có đến 80% khách hàng yêu thích phát minh này, 15% không có ý kiến và chỉ 5% lo lắng về nó.

Dĩ nhiên không phải tất cả các phát minh được trưng bày tại RoboBusiness đều đáng báo động như vậy.

Xem các Event tổ chức tại Robobusiness: http://www.robobusiness.eu/

Ví dụ như Obi là sự kết hợp giữa 1 cái đĩa đặc biệt với một cánh tay tự động để hỗ trợ người tàn tật ăn uống. Jim Norman, ông của nhà phát minh này mắc chứng teo cơ, hay ALS, đã từng là người đàn ông rất khỏe manh. Ông ta rất muốn có ai đó để giúp mình ăn, vì thế cháu trai ông, Jon Dekar đã nghĩ tới việc phát minh ra con Obi. Tuy Obi không thể thay thế cho người chăm sóc, vì nó không thể tự nấu ăn và dọn ra đĩa, nhưng chí ít nó cho phép người sử dụng nó tự chủ hơn.