Rô bốt châu Âu trở thành con người điện tử dưới kế hoạch phác thảo

Sự phát triển của những nhân viên rô bốt tại Châu Âu có thể được xếp vào loại người điện tử và chủ nhân của chúng tin tưởng khi chi trả các khoảng bảo hiểm xã hội nếu Hội đồng Châu Âu chấp nhận hiện thực của việc cải tiến công nghệ mới.

Những con rô bốt được triển khai sản xuất với số lượng lớn tại nhà máy và cũng làm những công việc như chăm sóc vệ sinh cá nhân hoặc phẫu thuật, nỗi lo thất nghiệp ngày càng tăng lên, bất bình đẳng giàu nghèo và sẽ tạo ra sự xa cách.

Việc phát triển trí thông minh, sự tràn lan, tự trị của chúng yêu cầu việc xem xét lại mọi thứ từ thuế đến luật lệ, bản phác thảo của Quốc hội Châu Âu kiến nghị ngày 31 tháng 5.

Một vài rô bốt mang hình dạng của con người, những vị khách đến với buổi triển lãm lớn nhất thế giới vào tháng 3 được chào đón bởi rô bốt với vẻ ngoài như một con người được phát triển bởi hãng Toshiba – Nhật và được giúp đỡ bởi hãng Aldebaran Robotics – Pháp.

Tuy nhiên, tại VDMA của Đức, đại diện của các công ty lớn về điện tử như Siemens và người tạo nên rô bốt Kuka đã đưa những lời đề nghị sớm và đầy thách thức.

Nền công nghiệp rô bốt góp phần tăng doanh thu lên 7% đến 12.2 tỉ Ơ-rô vào năm ngoái. Kuka là mục tiêu tiếp theo được đưa ra bởi Midea của Trung Quốc.

Bản phác thảo kiến nghị tại Hội đồng Châu Âu được xem xét ‘Ít nhất với những con rô bốt phức tạp nhất có được những  đặc tính của một con người điện tử với các quyền và nghĩa vụ đặc trưng’.

Nó cũng được kiến nghị về việc đăng kí khi tạo nên các con rô bốt thông minh, được liên kết với một trong các quỹ đã lập sẵn và nhà nước được thực hiện các nghĩa vụ pháp lí đối với chúng.

Patrick Schwarzkopf, giám đốc điều hành của văn phòng rô bốt và công nghệ hóa của VDMA cho biết ‘Chúng tôi tạo nên nền tảng pháp luật với người máy- và các điều này có thể thực hiện trong vòng 50 năm không phải trong 10 năm’

‘Chúng tôi nghĩ việc xem xét thông qua sẽ rất chậm, mang tính quan liêu và có thể làm chậm sự phát triển của rô bốt’ anh ta đã nói với các phóng viên tại hội chợ rô bốt Automatica tại Munich, trong khi thừa nhận rằng khuôn khổ pháp luật cho việc tự lái xe sẽ cần thông qua sớm hơn.

Báo cáo đã được thêm phần rô bốt và trí thông minh nhân tạo có thể là kết quả phần lớn công việc bây giờ được hoàn thành bởi con người và sau đó được hoàn thành bởi rô bốt, đây là nguyên nhân làm gia tăng mối lo thất nghiệp trong tương lai và hệ thống an ninh xã hội.

Bản phác thảo dự luật được viết bởi Hội đồng Châu Âu cho thấy những tổ chức phải công bố việc để dành ngân sách cho việc chi trả bảo hiểm xã hội cho việc dùng rô bốt thay vì con người nhằm mục đích thuế.

Schwarzkopf cho rằng không hề có minh chứng nào cho thấy mối liên quan giữa việc gia tăng số lượng rô bốt và sự thất nghiệp, bằng chứng là số lượng việc làm trong ngành tự động tăng lên 13% giữa năm 2010 đến 2015, trong khi đó rô bốt tồn kho trong công nghiệp tăng 17% so với cùng kì.

Những khuôn mặt đầy cảm xúc thể hiện đây là cuộc chiến khó khăn để giành sự ủng hộ của Nghị viện Châu Âu. Ngay cả khi luật lệ được thông qua, nó sẽ không mang quá nhiều tính ràng buộc