Những Mối Lo Ngại Về Sự Gia Tăng Về Độ Thông Minh của trí tuệ nhân tạo AI

Những Mối Lo Ngại Về Sự Gia Tăng Về Độ Thông Minh Và Năng Lượng Khủng Khiếp Của AI, Và Việc Thiếu Khả Năng Của Con Người Trong Việc Kiểm Soát Chúng

Trí tuệ nhân tạo (AI) không phải là một “nguồn huyền bí, ma thuật của sự thật”. Sau tất cả, máy móc AI phụ thuộc vào các thuật toán “mà đầu ra của nó thậm chí chỉ tốt như dữ liệu đưa vào hay những quy tắc mà con người cài đặt.” Về phương diện lịch sử, loài người có khả năng tạo ra những phát minh cực kỳ hữu ích cũng như tạo ra những thứ vũ khí mà có thể tiêu diệt tất cả các sinh vật sống. Vì vậy, ai có thể nói rằng đàn ông và phụ nữ, những người đang tạo ra AI tất cả đều rơi vào những ý niệm vị tha khi hàng tỉ, hàng tỉ tiền đầu từ đang đổ vào lĩnh vực công nghệ này?

Wired.com báo cáo không cần lo lắng. Có một liên minh của những người có trách nhiệm tham gia vào các tổ chức để “đồng ý về một tập hợp các quy tắc đạo đức” để chịu trách nhiệm về AI. Vấn đề nằm ở chỗ, đây giống như là con cáo đang canh giữ chuồng gà. Tổ chức mới được thành lập gần đây Partnership on Artificial Intelligence to Benefit People and Society gồm những công ty sẵn sàng đổ nhiều tiền nhất vào AI. Những thành viên tham gia bao gồm bộ phận Deepmind của Google, Amazon, Facebook, IBM và Microsoft. Chúng là một trang web nồng nhiệt và mờ nhạt nói về những trải nghiệm tốt nhất, cam kể mở và những quy chuẩn đạo đức, cũng như “độ tin cậy, tin tưởng và sự mạnh mẽ của công nghệ”

Dường như xã hội bước đầu đã chấp nhận về cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, giống như những cuộc chuyển đổi công nghệ trước đây từ máy hơi nước sang thiết bị tự động bằng khí đốt, hay điện báo bằng mã Morse sang điện thoại thông minh và các máy tính không dây. Những đứa trẻ của bạn có đang đòi hỏi về một người bạn robot nhỏ nhắn, đáng yêu? Chủ của bạn có thông báo với bạn rằng công việc của bạn đang được cung cấp từ máy móc mà không bao giờ bị cảm cúm?

Làm thế nào để các thuật toán-được viết bởi con người- và sau đó được bọc với kim loại, ốc vít và các mạch điện được xem như có khả năng đưa ra những lựa chọn có đạo đức? Hoặc có những trí tuệ cảm xúc cần thiết để giả mạo các mối quan hệ đích thực hay không? Điều đó không nói lên rằng AI không đáng chú ý trong việc tiếp cận các tệp dữ liệu và tạo ra “các quyết định” thông qua mạng lưới thần kinh học tập sâu rộng của mình. Điều này đã được chứng minh thích đáng bởi AlphaGO của DeepMind, AI đã đánh bại người chơi GO lão luyện Lee Sedol bốn game trong một trận đấu với tại Vương quốc Anh vào mùa thu năm 2016.

Nhưng làm cách nào để người bình thường có thể nắm giữ những máy móc kim loại và những thuật toán trách nhiệm? Một vài người lớn tuổi hơn có thể nhớ về dòng phim hài nổi tiếng của danh hài Flip Wilson “the devil made me do it”.

Một trong những lời xin lỗi sẽ được sử dụng trong tương lai đen tối là “AI bắt tôi phải làm điều đó”. Câu hỏi tiếp theo là ai bị khiển trách, con người hay máy móc…hay cả hai?