NẾU ROBOT ĐẢM NHIỆM CÔNG VIỆC TRONG TƯƠNG LAI, VẬY CON NGƯỜI CHÚNG TA SẼ RA SAO?

 

Chúng ta cần xem xét lại về công việc và giải trí một cách nhanh chóng, nếu chúng ta không muốn trở nên lạc hậu.

Robin Hanson nghĩ khi thời đại robot đến, nó sẽ trong hình thức mô phỏng. Trong cuốn sách mới của ông, The Age of Em, các nhà kinh tế giải thích rằng khi bạn chọn ra 200 người thông minh và nhanh nhạy nhất hành tinh này, bạn quét não của họ và bạn chép những tính cách và mục đích của những con người ấy lên những con robot đấy và chúng sẽ hành động y chang họ, ngoại trừ chúng sẽ làm những việc đó một ngàn lần nhanh hơn và tốt hơn họ.

Vì một số lý do nào đấy, Hanson nhiều lần gọi 200 người này là những “tỷ phú”, mặc dù có một tỷ trong tay với bất kỳ loại tiền tệ nào cũng sẽ là bằng chứng chống lại sự thông minh của bạn, vì bạn sẽ không có cảm giác bao nhiêu mới đủ. Nhưng đó chỉ là một quan điểm khác biệt giữa một nhà kinh tế và là một kẻ bình thường – kẻ sợ tương lai.

Những “Ems” này, siêu phảm về mọi thứ và không có nhu cầu vật chất gì không thể được thỏa mãn, sẽ thay thế con người trong thị trường lao động, và làm cho chúng ta hoàn toàn vô dụng. Tất cả chúng ta sẽ phải nghỉ hưu vĩnh viễn. Chuyện chúng ta sẽ được nghỉ hưu một cách yên bình hay sẽ bị tiêu diệt một cách khủng khiếp cũng sẽ phụ thuộc vào cách ta đối xử với các Ems khi chúng ta tạo ra chúng.

Khi Hanson trình bày lời tiên đoán của mình trước công chúng, một câu hỏi luôn luôn đi kèm theo rằng: Có gì để ngăn chặn các Ems giết chúng ta không? Ông hỏi – “Vâng, vậy tại sao chúng ta không tiêu diệt luôn những người về hưu vào lúc này luôn đi?” – một cách hoa mĩ, trước khi trả lời: một số sự kết hợp của lòng biết ơn, sự đồng cảm và tình cảm giữa các cá nhân mà những Ems sẽ được chia sẻ và mô phỏng theo chúng ta một cách chính xác (trừ khi chúng ta sử dụng những tỷ phú thực sự cho những model này).

 

Ý kiến về hình dáng chuẩn xác của robot vẫn chưa được giải quyết: Sử gia Yuval Noah Harari lập luận, trong “Homo Deus: Tóm Tắt Lịch Sử Của Ngày Mai”, robot có trí thông minh nhân tạo sẽ là những kẻ đầu tiên thống trị thế giới. tương lai này còn ảm đạm hơn của Hanson – thiếu sự cảm thông, những con robot sẽ không có tí tình cảm nào đối với chúng ta – những“tổ tiên” của chúng – nhưng về cơ bản chúng giống nhau. Harari dự đoán rằng sự gia tăng của tầng lớp vô ích: con người – những kẻ không biết nghiên cứu về vấn đề gì bởi vì họ không mần tượng được những gì kỹ năng cần thiết vào thời điểm họ nghiên cứu xong, những người sẽ không thể làm việc vì sẽ luôn có một robot rẻ hơn, tốt hơn, và họ chỉ sẽ dành thời gian chơi ma tuý và nhìn chằm chằm vào màn hình.

Những sự phức tạp này, AI đấu với Ems, AI đấu với IA (khuếch đại thông minh [intelligence amplification], cái khiến con người không bị thay thế bởi những tiến bộ công nghệ mà được tăng cường bởi chúng) mê hoặc những nhà nghiên cứu tương lai. Hanson cho rằng AI chuyển động quá chậm, trong khi chỉ cần ba loại công nghệ để làm một Em: máy tính rẻ hơn và nhanh hơn mà thế giới đã có trong tay; quét não, đang được tiến hành bởi một cộng đồng sinh học nhỏ hơn; và các hình mẫu tâm trí con người “, Cái khó đoán hơn ấy”.

 

Nhưng tất cả các dự đoán trên đều dẫn đến cùng một thứ -sự lỗi thời trong lao động chân tay của con người. Ngay cả khi robottiếp quản là một cách, ý tưởng này đã trở thành nỗi bức xúc trong các lĩnh vực cụ thể. Xe không người lái được dự báo sẽ chiếm 75% tỉ lệ lưu thông vào năm 2040, không chỉ nâng cao sự khó khăn cho những tài xế thất nghiệp, mà còn biến đổi tất cả các cơ sở hạ tầng xung quanh công việc đó, từ luyện tập cho đến các trạm nhiên liệu.

 

Luôn luôn có một lời phản kích trong các cuộc đề bạt, rằng chúng ta không cần phải đầu hàng sự đổi mới của chính chúng ta: chúng ta không phải tự động hóa tất cả mọi thứ. Tuy nhiên, lịch sử dạy chúng lại sự đổi mới đã là thất bại của chính nó rồi. Về cơ bản, ý tưởng về một tương lai tiến bộ là bám víu vào sự làm việc để tránh sự không làm việc, chúng ta có thể mơ đén những công việc mạnh bạo hơn và làm hài lòng chúng ta hơn lái xe.