Học sinh Việt Nam dành hai giải nhất tại cuộc thi Robottics quốc tế

Hai đội các học sinh tiểu học của Việt Nam vừa trở về khi giành được 2 giải nhất tại cuộc thi Robothon Quốc tế tại Malaysia vào ngày Chủ nhật.

Những học sinh từ trường tiểu học Trần Cao Vân và Lê Quý Đôn của thành phố miền Trung Đà Nẵng đã lên ngôi vô địch ở hạng mục Apprentice và Veteran trong cuộc thi quốc tế về thách thức những kỹ năng giải quyết vấn đề sáng tạo bằng cách thiết kế và xây dựng những chú robot.

Các đội tuyển của Việt Nam cũng giành được hai giải nhì và hai giải ba và năm giải khuyến khích tại cuộc thi này.

Các đội tuyển của Việt Nam nằm trong số 53 đội tuyển gồm các học sinh tiểu học và trung học cơ sở trong khu vực Đông Nam Á, các đội tuyển đã được lựa chọn thông những vòng thi đấu quốc gia tại các quốc gia tương ứng của mình. Tại Việt Nam, các đội tuyển được lựa chọn thông qua các cuộc thi được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng bởi các sở giáo dục địa phương và phối hợp với công ty giáo dục DTT Eduspec. Cuộc thi hằng năm được luân phiên tổ chức giữa các quốc gia Đông Nam Á như là một phần của Digital Campus được tổ chức bởi tổ chức Youth On Unity (Y.O.U), một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Malaysia chuyên về phát triển các vấn đề thể chất, giáo dục và xã hội của những người trẻ tuổi.

Chủ đề ‘Internet of Things’ (IoT), của Robothon 2016 là một thách thức cho các học sinh để tranh tài và học hỏi những kỹ năng giải quyết vấn đề thông qua việc thiết kế, xây dựng và lập trình robots mà có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ khi được đối mặt bởi những kỹ sư.

Các học sinh cũng được yêu cầu kết hợp công nghệ mang tính đột phá trong việc giải quyết những vấn đề phức tạp

Robotics là một  liên ngành của kỹ thuật và khoa học bao gồm kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật điện, khoa học máy tính, và những khoa học khác. Robotics xử lý với việc thiết kế, xây dựng, vận hành và sử dụng robot,  cũng như các hệ thống máy tính để kiểm soát, phản hồi cảm giác, và xử lý thông tin.

Những công nghệ này được sử dụng để phát triển máy móc có thể thay thế cho con người. Robot có thể được sử dụng trong mọi tình huống và bất kì mục đích nào, nhưng ngày nay nhiều công nghệ đang được sử dụng trong các môi trường nguy hiểm (bao gồm phát hiện và kích hoạt bom), quy trình sản xuất, hoặc nơi mà con người không thể tồn tại.