Châu Âu cho rằng rô bốt có khả năng giúp đỡ người già

Ông Maurizio Feraboli đã nghỉ hưu gõ vào chiếc máy tính bảng danh sách mua hàng và gửi đến cho rô bốt có bánh xe để mang thức ăn từ cửa hàng gần khu chung cư bên ngoài Pisa, Ý. Hàng xóm Wanda Mascitelli đã hướng dẫn những chú rô bốt nhặt rác từ nhà bếp và bỏ nó vào thùng rác trên con đường. Rô bốt cũng cảnh báo cho bà về việc xì hơi ga, mang cho bà cốc nước và lọ vi-ta-min.

Có một số cảnh trong đoạn phim giới thiệu về dự án nghiên cứu rô bốt của châu Âu Robot-Era, bao gồm những rô bốt trài nghiệm thực tế giúp người già. Khoảng 160 người già tại Ý, Thụy Sĩ đã kiểm tra những chú rô bốt suốt dự án 4 năm này, dự án được nhận 6.5 triệu bảng Anh (7.2 triệu đô Mỹ) từ Hội đồng châu Âu và 2.2 triệu bảng Anh từ những đối tác bao gồm nhà sản xuất của Ý Robotech và nhà cung cấp cho Apple STMicroelectronics. Bây giờ, quản lí Robot-Era – Filippo Cavallo và những giáo sư tại Viện BioRobotics tại trường Sant’Anna ngoại ô Pisa và bắt đầu mở công ty có tên là Co-Robotics để buôn bán các thiết bị kỹ thuật. ‘Những con rô bốt trong đoạn phim đã có sẵn dễ dàng cho việc kiểm tra kỹ hơn’, ông Cavallo cho biết ông lên kế hoạch bán chúng vào đầu năm tới.

Như một kế hoạch tăng cường nền công nghiệp rô bốt của khu vực, hội đồng Châu Âu đang đầu tư 10 triệu Ơ-rô hàng năm cho các công nghệ kĩ thuật trong việc giúp đỡ người già. Những dự án có thể không kì lạ như rô bốt của Toshiba, ChihiraAico, nó được lắp ráp như người phụ nữ Nhật Bản, hoặc trợ lí rô bốt có hình dáng của con người của Honda, Asimo, nhưng kết quả thì giống nhau hoặc cao cấp hơn, Uwe Haass cho biết, ông là cựu thư kí của EuRobotics, tổ chức phi lợi nhuận ở Brussels làm việc với hội đồng.

Được ủng hộ 4.3 triệu bảng Anh từ Hội Đồng Châu Âu và các đối tác như Siemens và Telecom Ý, dự án có tên là Acanto khởi động vào tháng 2 năm 2015 để tạo ra những rô bốt biết đi và giúp đỡ người già trong việc hòa nhập cộng đồng và tập thể thao. Khoảng 100 người già tại Tây Ban Nha, Ý, và Anh sẽ kiểm tra những thiết bị này trước khi công bố rộng rãi vào năm 2018. Mục tiêu là có phiên bản rô bốt biết đi phục vụ cho các bệnh viện và ít tốn kém cho các gia đình với mức giá thấp hơn 2,000 bảng Anh, Luigi Palopoli tiến sĩ kỹ thuật máy tính đại học Trento cho biết, ông có cái nhìn tổng quan về dự án này. “Những rô bốt biết đi là những con rô bốt tuy vậy nhưng trông không hề giống những con rô bốt’ đó là cơ hội tốt để sử dụng nó trong đời sống hàng ngày.

“Hội đồng có những mục tiêu rõ ràng xung quanh việc sử dụng rô bốt cho các lĩnh vực sức khỏe, và tuổi tác” – Andy Bleaden, người đánh giá chung cho những dự án đang tìm kiếm sự đầu tư của Hội đồng Châu Âu.

Hội đồng Châu Âu tài trợ 4 triệu bảng Anh cho Mario, nhóm bạn phát triển rô bốt cho những người mang bệnh mất trí “Bạn có thể yêu cầu rô bốt làm một việc đến tận 10 lần mà nó không hề cảm thấy phiền” Kathy Murphy tiến sĩ tại trường dạy Y tá và Hộ lí tại Đại học Ai Len NUI Galway cho biết. Cô ấy giúp quản lí nghiên cứu với đồng sự như người phát triển Robosoft người Pháp và thị trấn của Stockport  UK. Mùa hè này, Mario sẽ bắt đầu chương trình chăm sóc người già tại Ai Len, Anh và Ý. Khi dự án kết thúc vào năm 2018, mục tiêu thương mại là “Hiệu quả giá thành những con rô bốt để mọi người đều mua được người chăm sóc sức khỏe để giúp con người vượt qua cô đơn và giảm số lượng nhân viên chăm sóc sức khỏe, Murphy nói.

“Hiệp hội có những mục tiêu rõ ràng xung quanh việc sử dụng rô bốt trong lĩnh vực sức khỏe tuổi già và hoạt động’ Andy Bleaden cho biết, chương trình gây quỹ của Stockport và đánh giá khách quan các dự án tìm kiếm quỹ đầu tư từ Hội đồng Châu Âu. Với nhu cầu của xã hội, anh ta cho rằng ‘nguyên nhân Hội đồng Châu Âu tài trợ để thị trường phát triển nhanh hơn các đối thủ cạnh tranh chúng ta”

Đó là mục tiêu của Vincent Dupourqué, người sáng lập Robosoft tại Aquitaine, Pháp nơi làm ra những con rô bốt Kompaï mà Mario đang kiểm tra. Kĩ sư y sinh người làm việc trong lĩnh vực rô bốt từ những năm 1970 lên kế hoạch giới thiệu sản phẩm rô bốt Kompaï vào năm sau và sản xuất thêm 10,000 con mỗi năm trong năm 2020, và bán ra với giá 5,000 Ơ-rô một con. Bởi vì sự thiếu hụt người chăm sóc nên mọi người đều yêu thích rô bốt từ y tá đến các công ty bảo hiểm, ‘Đây là thời điểm chín muồi để tăng nhanh sản xuất’ Dupourqué cho biết.

Khắp nơi trên thế giới, các nhà sản xuất đã bán 4,416 rô bốt trợ giúp người già và khuyết tật vào năm 2014, dựa trên báo cáo vào mùa Thu từ Liên đoàn Rô bốt quốc tế tại Frankfurt. Liên đoàn mô tả việc chăm sóc người già là ‘thị trường chính trong tương lai’ và những dự án sẽ đạt được tổng doanh số 32,500 rô bốt từ 2015 đến 2018.

Việc chứng minh rằng những con rô bốt có thể làm chất lượng cuộc sống của người già tốt hơn và giảm thiểu chi phí cho việc chăm sóc là cần thiết để phát triển thị trường, Anne Gradvohl giám đốc phát triển sản phẩm tại Intériale cho biết, công ty bảo hiểm tại Paris đã kiểm tra những con rô bốt Kompaï một cách kĩ lưỡng tại nhà của các khách hàng lớn tuổi vào năm ngoái. Những người tham gia cho biết ‘những con rô bốt không thô bạo trong các hành xử và các mối quan hệ’. Họ đã tạo ra những con rô bốt không phải để thay thế những người chăm sóc nhưng lời khen là chúng không làm xáo trộn gia đình họ trong trường hợp khẩn cấp. Gradvohl, người nói rằng những công ty bảo hiểm sẽ đầu tư vào những công ty sản xuất rô bốt tập trung vào người già, sẽ lên kế hoạch bằng việc kiểm tra 2 đợt tại nhà với những con rô bốt Kompaï. Điều đó sẽ kéo dài trong vòng 6 đến 12 tháng với nhóm khách hàng lớn hơn là người cần giúp việc hàng ngày. ‘Chúng tôi không phân vân việc những con rô bốt có thể đáp ứng mọi điều nhưng nó có thể giúp con người ở nhà nhiều hơn cùng sự bảo vệ với giá cả phải chăng’