Bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam áp dụng phẫu thuật với sự giúp đỡ của Robot

Một bệnh viện có trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh trở thành bệnh viện đầu tiên trong ngành y ở Việt Nam áp dụng phẫu thuật bằng robot cho những người lớn với trang thiết bị phẫu thuật robot tiên tiến của Hệ thống Phẫu thuật Da Vinci

Bệnh viện Bình Dân đã đưa vào sử dụng hệ thống phẫu thuật robot được sản xuất bởi Công ty Phẫu thuật trực quan của Mỹ kể từ tháng 11, và hiện tại là cơ sở khám chữa bệnh duy nhất trên cả nước áp dụng những ca phẫu thuật bằng robot cho người lớn.

Sử dụng robot để phẫu thuật đã từng được triển khai cho các bệnh nhi tại Bệnh viện nhi trung ương tại Hà Nội năm 2014.

Phẫu thuật bằng robot đã được thực hiện từ cuối năm 1980, đặc biệt tại những bệnh viện nổi tiếng ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Châu Âu nhưng nó không phổ biến cho tới khi công nghệ được phát triển những thập kỉ sau đó.

Với những công nghệ tiên tiến, những hệ thống phẫu thuật robot hiện đại trở nên cực kỳ chính xác và tạo điều kiện để thực hiện những ca phẫu thuật phức tạp như sửa van tim, mổ u tuyến tiền liệt,  và các thủ thuật phẫu thuật phụ khoa.

Hiệu quả nhưng chi phí cao

Nhận thấy nhu cầu về những thiết bị phẫu thuật tốt hơn, chính quyền Thành phố Hồ Chí minh đã đồng ý dành riêng 71 tỷ đồng (3.13 triệu đô) để trang bị cho Bệnh viện Bình Dân với nền tảng Da Vinci.

Theo Bác sĩ Trần Vĩnh Hưng, Giám đốc Bệnh viện Bình Dân, có những lợi ích của việc phẫu thuật bằng robot như thiết bị này có thể giúp bác sĩ phẫu thuật tiếp cận tới những khu vực nhỏ nhất và khó tiếp cận nhất trong cơ thể bệnh nhân.

Đồng thời, các bác sĩ có thể kiểm soát tất cả quá trình phẫu thuật thông qua giao diện điều khiển với hình ảnh tuyệt vời và độ chính xác cao, làm cho các ca phẫu thuật ít căng thẳng và mệt mỏi hơn cho các bác sĩ phẫu thuật.

Hiện tại, có 6 bác sĩ phẫu thuật Việt Nam có kinh nghiệm được chọn bởi Bệnh viện Bình Dân để đào tạo để vận hành hệ thống phẫu thuật DaVini. Việc đào tạo toàn diện và chuyên sâu được hướng dẫn bởi các chuyên gia nước ngoài.

Mặc dù có nhiều lợi ích, nhưng ca phẫu thuật được hỗ trợ bởi robot rất tốn kém, vào khoảng 85 triệu tới 100 triệu đồng, theo Bộ trưởng Bộ Y tế.

“Với những người có bảo hiểm y tế, họ sẽ được bảo hiểm 30 đến 40% tổng chi phí” theo Bà Lưu Thị Thanh Huyền, phó giám đốc Bảo hiểm Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh cho biết.

Với công nghệ mới trong tay, Bệnh viện Bình Dân hi vọng rằng các bệnh nhân Việt Nam không cần thiết phải đi nước ngoài để thực hiện các ca phẫu thuật phức tạp nữa, giảm chi phí điều trị và mang lại những lợi ích xã hội cho đất nước.