Adidas khánh thành cơ sở sản xuất Robot tại Đức

ADIDAS KHÁNH THÀNH MỘT CƠ SỞ SẢN XUẤT BẰNG ROBOT TẠI ĐỨC: NGƯỜI LAO ĐỘNG ĐỨNG TRƯỚC NGUY CƠ MẤT VIỆC LÀM

Adidas đang lên kế hoạch thiết lập một nhà máy sản xuất giày mới tại Đức mà được vận hành bởi các con robot. Năm trước, họ thông báo kế hoạch này và sẽ tiến hành thực hiện vào cuối năm nay.

‘Speedfactory’ sẽ là tên của cơ sở sản xuất giày mới của Adidas tại quốc gia sáng lập của mình (nước Đức). Công ty sản xuất trang phục thể thao này đã xây dựng cơ sở sản xuất giày được vận hành bởi robot tại quốc gia của mình. Bạn có thể mua giày Adidas tại nhiều cửa hàng của Adidas tại Đức, Tham khảo tại website http://www.adidas.de/nmd

Công ty cũng sẽ thiết lập một nhà máy Speedfactory nữa tại Hoa Kỳ, mà được mong đợi là sẽ khánh thành vào năm 2017. ‘ngôi nhà Atlanta’, Speedfactory này nằm tại tiểu bang với một cơ sở có diện tích 74,000 foot vuông, được mong đợi sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm 2017. Ban đầu, công ty sẽ dự định làm việc để đạt được mục tiêu 50,000 đôi giày chạy bộ từ cơ sở Atlanta này sớm nhất có thể.

Hiện tại, một chiếc giày Adidas mất 18 tháng để sản xuất từ việc lên ý tưởng cho tới khi lên kệ. Mục tiêu của công ty là giảm xuống còn 5 giờ, để các khách hàng có thể linh động với các đơn hàng của họ trong cửa hàng.

Adidas đã đạt được một kỉ lục khi đã sản xuất 301 triệu đôi giày thể thao năm trước. Mục tiêu đặt ra của Speedfactory là tăng khối lượng sản xuất thật nhanh. Trong khi quy trình sản xuất với nguồn lực từ máy móc, nó sẽ giảm nguồn lực từ con người, phớt lờ việc tăng tỉ lệ thất nghiệp hoặc cơ hội tạo công ăn việc làm cho nhiều người. theo báo cáo của  Engadget, nó sẽ được xem như là nguồn gốc của “cơ hội vô tận cho các tuỳ biến ở Mỹ.”

Nếu Adidas thực hiện cơ sở sản xuất bằng robot này với những khu vực như Trung Quốc, Indonesia và Việt nam, những công nhân truyền thống sẽ đặt dưới áp lực về một cuộc khủng hoảng thất nghiệp. Theo South China Morning Post, Foxcom, nhà sản xuất thiết bị điện tử sẽ cắt giảm 60,000 lao động từ một nhà máy đơn lẻ thông qua việc trang bị một hệ thống công nghệ cao mới, theo báo Fortune tường thuật.

Có 9 triệu người, hầu hết là phụ nữ trẻ, phụ thuộc vào các công việc trong ngành dệt, may mặc và giày dép trong khu vực kinh tế của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) gồm Campuchia, Indonesia, Thái Lan và Malaysia. Đây là những người lao động mà Tổ chức lao động Quốc tế nhận thấy dễ bị ảnh hưởng nhất trong việc mất việc làm vì nguồn lực lao động bằng robot.

Theo Engadget, Công ty này sẽ cung cấp 160 công việc dành cho con người, tuy nhiên lại không tiết lộ cơ bản những việc mà họ sẽ làm.